จำศีลคืออะไร ?

      โครงการจำศีล เป็นโครงการช่วงเข้าพรรษา ที่ชวนอาสาสมัครมาทำความดี พัฒนาตนเองไปด้วยกัน ตลอด 3 เดือนในช่วงเข้าพรรษา ที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงบัญญัติให้พระภิกษุต้องอยู่ประจำที่ใดที่หนึ่งตลอด 3 เดือน ไม่จาริกไปค้างแรมที่อื่น ทำให้ได้ศึกษาธรรม ปฏิบัติธรรม พัฒนาตนอย่างเต็มที่ ชาวพุทธตั้งแต่โบราณจึงถือโอกาสนี้ฝึกฝนตนเองตามไปด้วย
      นอกจากจำศีล จะหมายถึงการถือศีล รักษาศีลแล้ว อีกความหมายคือการที่สัตว์บางชนิดอยู่นิ่งไม่ออกหาอาหารในช่วงฤดูหนึ่ง เพื่อเก็บสะสมพลังงาน ใจเราที่วิ่งวุ่นอยู่ทุกวัน ก็ควรได้โอกาสในช่วงเวลา 3 เดือนนี้กลับมาชาร์จพลังงาน หยุดพักอยู่ในตัว ผ่านบทฝึกแนวพุทธในโครงการจำศีล
" ใจวิ่งวุ่นจนเหนื่อยเเล้ว
มาจำศีลเก็บใจไว้ในตัวกันเถอะ "
" ใจวิ่งวุ่นมาเหนื่อยเเล้ว มาจำศีลเก็บใจไว้ในตัวกันดีกว่า "

จำศีล ปีที่ 11

ปีนี้ เราจำศีลกันเป็นปีที่ 11 แล้ว ในธีม "ภูเขา...สูงไม่เกินเข่าของเรา"
เพราะการฝึกฝนพัฒนาตนเอง สร้างนิสัยที่ดีให้ตนเอง เป็นสิ่งที่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ระหว่างทางอาจมีอุปสรรค บททดสอบใจ หรือความเคยชินเดิม ๆ ของเราที่ฉุดรั้งไม่ให้เราพัฒนา แต่ม่ว่าจะมีอุปสรรคขัดขวางอย่างไร ก็ไม่สามารถสู้ความตั้งใจจริงของเราได้
การข้ามอุปสรรคก็เหมือนการขึ้นภูเขา ภูเขาสูงๆ ล้วนข้ามมาด้วยเข่าที่สูงแค่ศอกเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้น "ไม่ว่าภูเขาจะสูงแค่ไหน ก็ไม่เกินเข่าเรา"
เมื่อเราข้ามภูเขาคือการสร้างนิสัยดี ๆ ให้กับตนเองได้แล้ว ก็จะนำความปลื้มใจ ความภาคภูมิใจ และสิ่งดี ๆ มาให้เราอย่างแน่นอน

จำศีล มีบทฝึกอะไรบ้าง ?

ทาน คือ การให้ การเสียสละของตนแก่ผู้อื่นด้วยความเต็มใจ คนเราดำรงอยู่ได้เพราะการให้ การเอื้อเฟื้อกัน ทานทำได้หลายรูปแบบ ทั้งให้สิ่งของ ให้ธรรมะ ให้ความรู้ และให้อภัย ทุกครั้งที่เราให้ทาน ความตระหนี่ ความยึดติดในสิ่งต่าง ๆ ก็จะคลายออกจากใจ
ศีล คือการควบคุม กาย วาจา ของเรา ไม่ให้เบียดเบียน สร้างความเดือดร้อนกับทั้งตนเองและผู้อื่น ศีล 5 เป็นปกติของมนุษย์ที่เราควรรักษาให้ได้ทุกวัน เมื่อเรารักษาศีลจะไม่มีเรื่องเดือดร้อนทั้งกายและใจ ไม่หวาดระแวง มีความเชื่อมั่นในตน และเป็นที่น่าเชื่อถือ
สมาธิ คือ การฝึกใจ ให้ใจกลับมาอยู่กับตัว ใจเรามักมองออกไปนอกตัว ไปอยู่กับคน สัตว์ สิ่งของรอบตัว มากกว่าอยู่กับตัวเอง การฝึกสมาธิในทุกวัน จะเป็นช่วงเวลาสงบ ที่ให้โอกาสใจอยู่กับตัว ได้ทบทวนตนเอง ทำให้มีสติ สุขสงบ ใจมีพลังทำอะไรก็สำเร็จ
ธัมมจักกัปปวัตตนสูตรเป็นธรรมะบทแรกในพระพุทธศาสนา เป็นแม่บทของธรรมะทั้งหมด บอกวิธีในการปราบกิเลส ปราบทุกข์ ให้หลักในการแก้นิสัยพัฒนาตนเอง การสวดธรรมจักรช่วยให้ใจสงบ เป็นสมาธิ และหากทราบความหมายก็สามารถนำมาพัฒนาตนเองได้
แผ่เมตตา คือการส่งความรัก ความปรารถนาดี ให้กับตนเอง ผู้อื่น ไปจนถึงสรรพสัตว์ทั้งปวง แม้ใครทำให้เราเดือดร้อน ขุ่นข้องหมองใจ ก็ให้อภัย ไม่ผูกโกรธ การแผ่เมตตาจะทำให้ใจเราเป็นสุข หลับเป็นสุข ตื่นเป็นสุข ใครอยู่ใกล้ก็เย็นใจ เป็นที่รัก น่าเข้าใกล้
Challenge บทฝึกพัฒนาตนเองในด้านต่าง ๆ แบ่งเป็น 3 หมวด คือ หมวด บุญ UG5 และรักษ์โลก มีให้เลือกหลากหลายเปลี่ยนไปในแต่ละสัปดาห์ ให้เราเลือกใช้พัฒนาตนเองได้ตามที่เราชอบ ที่เราอยากทำ อยากฝึก
คลิกดูรายละเอียดแต่ละสัปดาห์
ZOOM กิจกรรมออนไลน์ให้เราได้มาพบกัน มาเติมกำลังใจในการทำความดี ในการฝึกตนไปด้วยกัน บางครั้งตลอดสัปดาห์เราอาจเจอเหตุการณ์มากมายที่ทำให้เป้าหมายของเรารางเลือนไป หรือทำให้เรารู้สึกว่าทำได้ยาก การมาเจอกันใน ZOOM อาจช่วยเราได้ ^^

กติกา

สั่งสมบุญทุกวัน ด้วยการ...

ทำทาน รักษาศีล นั่งสมาธิ สวดธรรมจักร แผ่เมตตา และ Challenge ที่เลือก

สั่งสมบุญประจำสัปดาห์

มาร่วมกิจกรรมออนไลน์ผ่าน ZOOM พบปะเพื่อนพี่น้อง เพิ่มพูนกำลังใจ ทำไปด้วยกันเป็นทีม
ทุกบุญ ทุกความดี จะเปลี่ยนเป็นคะแนนปลื้ม ๆ
ดูคะแนนได้ตามภาพเลยค่ะ และทุก 100 คะแนน จะเปลี่ยนเป็น 1 เหรียญจำศีล เก็บไว้แลกของรางวัลมากมาย
พิเศษ! เมื่อทำบทฝึกครบตามแพคเกจในแต่ละเดือน รับโบนัสพิเศษไปเลยทุกเดือน

Challenge
ประจำสัปดาห์


ทำความดีง่ายๆ เลือกได้ตามใจ
จะพัฒนาตนเอง รักษ์โลก สั่งสมบุญ
ก็เลือกได้

เลือก 1 challenge ต่อสัปดาห์ ทำ challenge นั้นทุกวันตลอดสัปดาห์ วันไหนทำสำเร็จ รับ 20 คะแนน

ของรางวัลสุดพิเศษ

เพื่อระลึกถึงบุญที่ได้ทำตลอดพรรษา

รางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศประจำโครงการ

พระของขวัญสำหรับผู้ได้คะแนนสูงสุด 3 อันดับในแต่ละช่วงอายุ

รางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศของกอง

รางวัลประจำเดือน มอบให้กับผู้ที่มีคะแนนสูงสุดของกอง ที่ได้คะแนนไม่ต่ำกว่า 50% ของคะแนนเต็ม
มีสิทธิ์จับกล่องสุ่มเพื่อลุ้นรางวัลพิเศษ 1 เดือนมอบ 1 ครั้ง
(ตัดคะแนนเวลา 23.59 ของวันที่ 1 ก.ย., 29 ก.ย. และ 27 ต.ค.)

รางวัลสำหรับทุกคน

1) ของปันสุข ทุก 100 คะแนนความดี = 1 เหรียญจำศีล สามารถนำไปแลกของรางวัลได้มากมาย เมื่อกรอกคะแนนอย่างน้อย 21 วัน แลกได้สูงสุด 3 ชิ้น ดูของได้ที่หน้า "แลกของ" จะมีของมาใหม่เรื่อย ๆ
(สามารถนำของมาร่วมปันสุขเป็นรางวัลให้เพื่อน ๆ ได้ด้วยนะ)
2) เกียรติบัตรออนไลน์ สำหรับผู้ที่กรอกคะแนนอย่างน้อย 60 วัน